Trang chủ » Tin tức - Sự kiện » Các vấn đề thường gặp với vần cẩu và cách khắc phục
 • Các vấn đề thường gặp với vần cẩu và cách khắc phục

 •  Xe cẩu là phương tiện không còn xa lạ đối với chúng ta đặc biệt là đối với các dự án, công trình xây dựng. Với đặc thù công việc của mình, bản thân mỗi chiếc xe cẩu đều được chế tạo với khả năng làm việc được trong những khu vực có điều kiện làm việc khắc nghiệt. Tuy nhiên máy móc vẫn là máy móc. Với công suất làm việc liên tục thường xuyên sẽ dẫn đến tình trạng hỏng hóc, cần sửa chữa. Để có thể hạn chế mức tối đa những rủi ro máy móc, hạn chế chi phí sửa chữa lớn thì việc cần thiết đó là cần có kế hoạch bảo dưỡng máy định kì nhằm phát hiện sớm những sự số có thể xảy ra, góp phần làm tăng tuổi thọ cho máy.
  Dưới đây là một số lỗi thường thấy và cách khắc phục mà các bạn nên biêt.

  1. Hệ thống điện lỗi trong cần cẩu

   Nguyên nhân chính dẫn đến hệ thống điện và động cơ cần cẩu nhanh hỏng đó là do nhiệt độ môi trường làm việc cao. Bản thân các thiết bị xe cẩu khi làm việc đều tỏa ra nhiệt lượng nhất định. Trong môi trường làm việc thông thoáng, mát mẻ, lượng nhiệt năng mà máy tạo ra có thể dễ dàng dung hòa với nhiệt độ môi trường .Ngược lại, môi trường quá nóng làm chậm lại sự toả nhiệt của máy, dẫn đến hiện tượng tích nhiệt và gây ra các lỗi chập, cháy đối với hệ thống điện.
  *Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể lưu ý những cách sau:
  - Sử dụng một tấm chắn nhiệt đặt giữa động cơ và phần điều khiển palăng nhằm hướng luồng khí nóng toả ra cách xa khỏi những bộ phận nhạy cảm, dễ hỏng hóc. Đây là cách hiệu quả đặc biệt áp dụng trong trường hợp có nguồn khí nóng cục bộ đặt ngay sát Palăng.
  - Sử dụng một chiếc quạt gắn bên trong động cơ là một giải pháp tốt giúp tản nhiệt động cơ, giảm nhiệt độ của môi trường xung quanh và ngăn ngừa nguy cơ cháy.
  Nhiệt độ tăng cao cũng là một trong những nguyên nhân gây hỏng cáp. Một lớp vỏ cách điện dày hơn có thể giúp loại bỏ nguy cơ này.

  2. Hỏng hệ thống dầu cần cẩu

  Điều kiện nhiệt độ (của máy và môi trường) cao và khả năng tản nhiệt kém sẽ dẫn đến hệ thống dầu trong cần cẩu nhanh giảm chất lượng. Trong quá trình sửa chữa cần cẩu, phần lớn những máy cẩu hoạt động trong môi trường nhiệt độ cao thường sớm phải thay dầu máy hơn hoặc bánh răng, ổ đĩa nhanh khô dầu.
  Để khắc phục tình trạng này, cần lưu ý đến chất lượng dầu máy dành cho cần cẩu. Nên sử dụng những loại dầu tổng hợp có khả năng chịu nhiệt độ cao lên đến 400oF (Tương đương với 205oC)
  Sửa chữa cần cẩu và các vấn đề gặp phải
  Sửa chữa cần cẩu và các vấn đề gặp phải
  Thông thường, cần trục thường rất gần với các nguồn nhiệt và vòng bi trong các bó ròng rọc sẽ bị khô rất nhanh. Do đó, cần lưu ý tra dầu có khả năng chịu nhiệt độ cao vào các vòng bi hoặc vòng bi có thể được lắp thêm các ổ bi polymer chịu nhiệt.

  3. Hỏng hệ thống cơ học

  Thông thường, các bộ phận cơ học trong cần cẩu không bị ảnh hưởng quá lớn từ nhiệt độ. Thép, bu lông và bánh xe được thiết kế có khả năng chịu lửa, chịu nhiệt cao. Tuy nhiên, với kinh nghiệm sửa chữa cần cẩu của chúng tôi, đối với hệ thống cơ khí cần phải quan tâm 2 vấn đề:
  Đường băng dưới cần cẩu có thể bị giãn nở khi nhiệt độ tăng trong quá trình vận hành, điều này có thể dẫn đến hiện tượng cong vênh, gây xoắn. Để khắc phục nên tính toán trước những khe hở để chuẩn bị cho sự giãn nở của đường băng.
  Phần lớn các tời kéo dây cáp thường có một sợi dây lõi nhằm làm tăng tính linh hoạt. Tuy nhiên sợi lõi này sẽ bị giảm tuổi thọ nhanh trong trường hợp nhiệt độ cao, vì thế nên sử dụng các loại dây cáp lõi thép để tăng độ bền vững.
  Trên đây là một số lỗi thường gặp và cách khắc phục sự cố trong quá trình sử dụng các sản phẩm cần cẩu. Mọi ý kiến đóng góp xin vui lòng phản hồi theo địa chỉ:
  --------------------------------------------------------------------------------
  Công ty cổ phần phát triển Máy xây dựng Việt Nam
  VINACOMA., JSC - VCM GROUP
  Hotline 24/7:  0903 476 661 / 0904 486 283 / 098 567 8986 / 0902 186 829
  Tầng 2, Tòa Nhà Tập Đoàn Hà Nội, 445 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội, Viet Nam
  Email: quanpv@vinacoma.com.vn
  Website: xecau.com.vn
 • CÔNG TY CP PHÁT TRIỂN MÁY XÂY DỰNG VN


  VINACOMA., JSC - VCM GROUP
   Tầng 2,Tòa Nhà Tập Đoàn Hà Nội ,442 Đội Cấn ,Ba Đình ,Hà Nội ,Việt Nam
  TT giao dịch quốc tế: Lầu 2,Tòa nhà Tập Đoàn Hà Nội, 442 Đội Cấn Ba Đình
   Chi nhánh: Khu CC Manor II, 91 Nguyễn Hữu Cảnh,Q. Bình Thạnh,Tp HCM
   Japan Office:4-2-16,Shinomiya,Kadoma city,Osaka, Japan 571-0017
  TỔNG KHO & TRUNG TÂM DỊCH VỤ : CẦU ĐÔNG TRÙ - ĐƯỜNG TRƯỜNG SA - ĐÔNG ANH - HÀ NỘI
   Điện thoại : (+84-24) 730 42888 - Fax : (+84-24) 222 10950
   Email : quanpv@vinacoma.com.vn
   Website : xecau.com.vn